Hotline:

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Biến chứng có nguy hiểm không?

Ngày đăng: 16-09-2020 09:10:47

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Có gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm không? Vì là bệnh lý có thể gây ra viêm nhiễm cho các cơ quan sinh sản nên nữ giới cần nhận biết được chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung từ sớm để tránh làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản bình thường.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng mắc bệnh gây ra viêm nhiễm ở cổ tử cung, làm lộ tế bào phát triển ra bên ngoài, gây xâm lấn bề mặt của cổ tử cung và khiến tình trạng tăng tiết dịch xảy ra. Chính tình trạng này sẽ khiến cho nấm, khuẩn có điều kiện thuận lợi để tấn công cổ tử cung, gây ra các triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung xảy ra.
 

Nguyên nhân gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung

 
Khi đã biết viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Chắc hẳn sẽ có nhiều người băn khoăn vì sao mà viêm lộ tuyến cổ tử cung xuất hiện? Dưới đây là những nguyên nhân gây bệnh phổ biến mà mọi người cần chú ý đến:
 
• Có quan hệ tình dục không an toàn: Một số người khi có thói quen quan hệ tình dục gây ra nhiều nguy hại như quan hệ tình dục thô bạo, quan hệ không dùng bao cao su, quan hệ với nhiều bạn tình,… làm tăng nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm cho cổ tử cung và có thể gây ra viêm nhiễm.
 
• Từng can thiệp nạo phá thai sai cách: Nếu như nữ giới đã từng can thiệp nạo phá thai sai cách như phá thai lớn tuổi, dụng cụ phá thai không được vô trùng,… khiến vi khuẩn tấn công vào cơ thể mạnh mẽ khiến viêm lộ tuyến cổ tử cung xảy ra.
 
• Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ: Nhiều nữ giới thường khá lười trong chuyện vệ sinh vùng kín hàng ngày nên có thể khiến cho âm đạo không được rửa sạch sẽ, gây tích tụ bụi bẩn và cặn bựa sinh dục.
 
• Sống trong môi trường ô nhiễm: Những người có không gian sống ô nhiễm hoặc phải làm việc trong môi trường độc hại kéo dài sẽ dễ tăng nguy cơ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung.
 
• Tác dụng phụ khi sử dụng một số loại thuốc: Nếu như nữ giới có đang sử dụng những loại thuốc như thuốc có chứa nội tiết tố, thuốc tránh thai sai cách sẽ gây ra tác dụng phụ, làm cho tỷ lệ mắc bệnh tăng cao.
 
Dấu hiệu của viêm lộ tuyến cổ tử cung ở người bệnh
 
Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung khi xảy ra thường xuất hiện âm thầm nhưng có mức độ tiến triển bệnh nhanh chóng. Các dấu hiệu của viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ biểu hiện qua từng cấp độ mắc bệnh:
 
• Viêm lộ tuyến cấp độ 1: Khi bị viêm lộ tuyến ở cấp độ 1, mọi tổn thương chỉ là khởi phát nên các triệu chứng của bệnh chưa quá rõ ràng và rất giống với chứng viêm nhiễm phụ khoa bình thường. Tuy nhiên, với các triệu chứng như ra nhiều khí hư có bọt, mùi hôi tanh, ngứa vùng kín thì đó là biểu hiện bệnh trong giai đoạn đầu.
 
• Viêm lộ tuyến cấp độ 2: Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung tiến triển đến giai đoạn 2 có mức độ tổn thương khoảng 60% bề mặt cổ tử cung, lúc này các cảm giác đau, khó chịu trong cuộc sống hàng ngày bắt đầu xuất hiện nhiều hơn, nhất là khi có quan hệ tình dục.
 
• Viêm lộ tuyến cấp độ 3: Tình trạng viêm lộ tuyến tiến triển sang cấp độ 3 là giai đoạn của bệnh cuối cùng với mức độ tổn thương trên 70%, âm đạo nữ giới xuất hiện nhiều tình trạng chảy máu bất thường, đau khi quan hệ tình dục, rối loạn kinh nguyệt, đau bụng dưới, tiểu tiện gặp nhiều khó khăn.
 

Biến chứng của viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm không?

 
Từ những thông tin về các nguyên nhân và dấu hiệu của viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì, chị em phụ nữ cần cảnh giác với những tác hại lâu dài của chứng bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung ở cơ thể người bệnh. Vậy biến chứng của viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm không? Hãy chú ý đến những nguy hại dưới đây:
 
Gây ra viêm nhiễm tại các cơ quan sinh sản có vị trí gần với cổ tử cung
 
Khi chứng bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung hình thành, tình trạng ra khí hư quá nhiều gây ẩm ướt cơ quan sinh dục và mùi hôi xuất hiện có thể khiến cho vi khuẩn tích tụ nhiều ở các cơ quan sinh sản xung quanh cổ tử cung. Một số bộ phận gần đó như buồng trứng, tử cung, vòi trứng,… dễ bị nhiễm khuẩn chéo và khiến tình trạng viêm nhiễm tăng nặng.
 
Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản bình thường của nữ giới
 
Vì các cơ quan thuộc hệ thống cơ quan sinh sản của nữ giới có nguy cơ mắc bệnh, nhất là khi tình trạng viêm nhiễm tiến triển nặng hơn gây ra viêm buồng trứng hay tắc vòi trứng, điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản bình thường của người bệnh.
 
Cơ quan sinh sản bị viêm thường sẽ cản trở trứng và tinh trùng gặp nhau, nên tỷ lệ thụ tinh rất thấp hoặc bằng không. Chính điều này nên khiến khả năng vô sinh – hiếm muộn có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà người bệnh không thể đoán trước được, gây ảnh hưởng đến cuộc sống trong tương lai.
 
Phụ nữ đang mang thai có nguy cơ bị sảy thai
 
Đối với những người đã mang thai thành công, nguy cơ mắc bệnh viêm lộ tuyến vẫn còn đó và điều này ít nhiều gây ra nhiều biến chứng cho cả mẹ và thai nhi trong bụng. Em bé trong quá trình hình thành ở cơ thể người mẹ đang bị viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ dễ bị vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng tấn công, đe dọa tới mạng sống của thai nhi trong bụng.
 
Ngoài ra, những người mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ khó có thể điều trị bệnh trong quá trình mang thai vì sẽ gây ra nguy cơ tổn hại cho thai nhi trong bụng. Điều này có thể làm tăng cao nguy cơ sảy thai và nguy hiểm cho sức khỏe của người mẹ. 
 
Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung
 
Khi mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung trong thời gian dài và việc điều trị chậm trễ sẽ khiến cho các tế bào lộ tuyến tăng sinh quá mạnh, vùng viêm nhiễm lan rộng sẽ trực tiếp khiến cho người bệnh đối diện với nguy cơ bị ung thư cổ tử cung.
 
Đối diện với chứng ung thư cổ tử cung chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe của nữ giới, đặc biệt là những người còn trẻ tuổi. Ngoài ra, việc vừa điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung vừa kết hợp chữa ung thư cổ tử cung sẽ gây ra sức ép lớn cho sức khỏe người bệnh, gây ra nhiều biến chứng kéo dài, tỷ lệ hồi phục khó khăn.
 
Vì những biến chứng của chứng bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung gây ra để lại rất nhiều hệ lụy cho sức khỏe con người, đặc biệt là khi mà nữ giới chần chừ trong điều trị thì tác hại cho cơ thể người bệnh càng nguy kịch hơn. Chính vì vậy, chỉ cần được khám và điều trị nhanh chóng, chứng bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ không để lại nhiều biến chứng cho sức khỏe của người bệnh.
 
Tại phòng khám phụ khoa Thái Hà hiện đang áp dụng điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung triệt để bằng phương pháp dao LEEP có hiệu quả cao và mang đến hy vọng mới cho tất cả chị em phụ nữ khi không may mắc phải chứng bệnh nguy hiểm này.
 
Đây là phương pháp chữa bệnh hiện đại, tân tiến, mang lại tác dụng chữa bệnh rất tốt, nhờ áp dụng nguyên lý dùng thiết bị siêu dẫn để xác định chính xác khu vực viêm nhiễm, sau đó sẽ tiến hành diệt toàn bộ khuẩn gây bệnh. Đồng thời, phương pháp cũng giúp tăng miễn dịch để phần cổ tử cung vừa được điều trị có tốc độ phục hồi trở lại nhanh nhất.
 
Bên cạnh đó, điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng dao LEEP không gây ra đau đớn, giúp chữa bệnh nhanh chóng, phục hồi tổn thương và không để lại các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe về sau mà chi phí điều trị ở con số rất hợp lý.
 
Khi đã nắm rõ được thông tin về viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì và biến chứng có nguy hiểm không, chị em phụ nữ cần chú ý phòng tránh bệnh hiệu quả. Nếu không may mắc phải căn bệnh, hãy chắc chắn rằng quá trình điều trị bệnh được triệt nhằm tránh viêm lộ tuyến cổ tử cung tái phát trở lại, điều này sẽ giúp duy trì sức khỏe phụ khoa và chức năng sinh sản ổn định.
Bình luận

Bài viết liên quan